Trung tâm Y tế quận Sơn Trà: Phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường

Trong những năm qua, bằng nỗ lực không ngừng, tập thể y, bác sỹ, nhân viên của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã thực hiện xuất sắc sứ mệnh chăm sóc, khám chữa bệnh cho nhân dân. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ môi trường.

Được thành lập vào năm 1997, Bệnh viện đa khoa thuộc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, được công nhận là bệnh viện hạng II. Với quy mô 220 giường bệnh, 15 khoa phòng, 234 cán bộ nhân viên, hằng ngày Trung tâm đón tiếp 1.000 lượt bệnh nhân tới khám chữa bệnh. Bệnh viện không ngừng đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế; tăng cường lực lượng và trình độ chuyên môn đội ngũ y, bác sỹ; đồng thời ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong khám và điều trị; từng bước đổi mới quy trình khám, chữa bệnh, từ đó chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Bác sỹ Nguyễn Văn Thuyên – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cho biết: “Với tinh thần chăm sóc người bệnh tận tình, chu đáo của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, trong thời gian qua, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo được niềm tin đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh, ngoài việc nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng chuyên môn kỹ thuật cho đơn vị, Trung tâm đã đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, giảm phiền hà, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh đến khám và điều trị. Đều đặn hàng năm, Trung tâm tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp ứng xử cho cán bộ nhân viên. Có khen thưởng đối với cá nhân, tập thể có tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân tốt, đồng thời cũng nhắc nhở những trường hợp thực hiện chưa tốt để từ đó góp phần xây dựng tập thể đoàn kết, thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ của mình”.

Bác sỹ Nguyễn Văn Thuyên – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà
Với số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị đông, lượng rác thải, nước thải y tế mỗi ngày thải ra môi trường cũng tương đối lớn. Do đó, bên cạnh công tác khám chữa bệnh, bảo vệ môi trường cũng được xem là nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm. Xác định rõ điều này, cuối năm 2016, Trung tâm được thành phố đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải RBC và đã đưa vào hoạt động từ tháng 4 năm 2018, với công suất hệ thống là 150m3/ ngày đêm, kết quả quan trắc cho thấy sau khi được xử lý qua hệ thống này, các chất thải lỏng y tế thải ra môi trường được đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường.
Đối với rác thải y tế, việc phân loại rác được Trung tâm chú trọng ngay khâu đầu tiên. Chị Bùi Thị Hạnh – Phó trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cho biết: “Tại mỗi khoa, phòng trong Trung tâm đều đặt các thùng và túi đựng chất thải có mã màu đúng quy định cho từng loại rác. Việc phân loại và thu gom chất thải y tế nguy hại tại các khoa, phòng đều do nhân viên y tế tại bệnh viện thực hiện. Theo quy định, tất cả rác thải phải được phân loại ngay tại nơi phát sinh, thời điểm phát sinh và được thu gom thường xuyên rồi vận chuyển về nơi lưu trữ chuyên dụng của Trung tâm để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm và ô nhiễm môi trường. Sau đó, bàn giao cho Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Đà Nẵng vận chuyển đưa về bãi xử lý theo hợp đồng quy định”.
Hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ lọc sinh học RBC của TTYT quận Sơn Trà

Khu bảo quản rác thải y tế nguy hại được Trung tâm bố trí riêng biệt trước khi đưa đi xử lý

Nhận thức đúng về tầm quan trọng của vấn đề môi trường đối với sức khỏe nhân dân, tập thể cán bộ nhân viên Trung tâm Y tế quận Sơn Trà luôn làm tốt công tác xử lý chất thải, hạn chế tới mức tối đa những ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Công tác vệ sinh tại mỗi phòng bệnh cũng như các công trình vệ sinh cũng được đảm bảo, góp phần tạo sự thoải mái cho bệnh nhân cũng như người nhà đến điều trị. Trung tâm luôn cố gắng nâng cao vai trò, trách nhiệm và nỗ lực hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp, vì sức khỏe cộng đồng.

Nguồn Tạp chí Công nghiệp môi trường